Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh sau 2 tháng giảm sâu
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 đạt 73 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.
Trước đó, tháng 8 và tháng 9, kim ngạch chỉ đạt lần lượt 47 triệu USD và 51 triệu USD.
Xuất khẩu cá ngừ phục hồi sau 2 tháng giảm sâu. Ảnh: Tạp Chí Công Thương |
Tính đến hết tháng 10, tổng kim ngạch đạt gần 594 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, cá ngừ tươi, đông lạnh và chế biến đều có tín hiệu khả quan.
Về thị trường, đến hết tháng 10, kim ngạch sang thị trường Mỹ đạt 259 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mexico và Israel tăng trưởng đột biến, lần lượt 446% và 358%.
Thị trường Trung Quốc cũng là cửa sáng của cá ngừ. Trong tháng 10, kim ngạch đạt 338.000 USD, tăng 85% so với cùng kỳ 2020.
Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu trong những tháng cuối năm tăng. Tuy nhiên, từ tháng 10, dòng người lao động từ TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ tự phát đi về quê khiến cho dịch bệnh có dấu hiệu tăng lên tại một số tỉnh. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đang rất nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh và duy trì sản xuất, đáp ứng các đơn hàng cho khách vào dịp lễ cuối năm.
Hiện tại, hoạt sản xuất chế biến cá ngừ đang trên đà hồi phục và hy vọng sẽ tiếp tục tăng trong 2 tháng tới khi các gói hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch được nhanh chóng triển khai và những biện pháp tháo gỡ đã tác động thực chất vào thực tiễn.
Đỗ Lan - nhd.vn
Xem thêm