Đồng Tháp: Hoạt động xuất khẩu ổn định, giá cá tra nguyên liệu tăng

16/04/2021 | 364 |
0 Đánh giá

Giá cá tra nguyên liệu ở tỉnh Đồng Tháp với giá từ 21.000-21.500 đồng/kg, tăng hơn 1.500 đồng/kg so cùng kỳ năm 2020; giá cá tra thịt trắng ở mức giá hơn 21.000 đồng/kg.

Dong Thap: Hoat dong xuat khau on dinh, gia ca tra nguyen lieu tang hinh anh 1Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Dù ảnh hường dịch COVID-19 nhưng xuất khẩu cá tra ở tỉnh Đồng Tháp hoạt động ổn định nên lượng hàng hóa tại các doanh nghiệp chế biến cá tra tiêu thụ mạnh trở lại.

Đến nay, giá cá tra nguyên liệu ở tỉnh Đồng Tháp với giá từ 21.000-21.500 đồng/kg, tăng hơn 1.500 đồng/kg so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Tháp đưa giá trị sản xuất ngành hàng cá tra ước đạt 1.407 tỷ đồng, tăng hơn 9% so cùng kỳ năm 2020, tương đương 116 tỷ đồng. Giá cá tra thịt trắng loại 0,7-0,8 kg/con ở mức giá hơn 21.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và Dịch vụ thủy sản Châu Thành ở huyện Châu Thành, cho biết giá cá tra nguyên liệu đang dao động từ 21.000-21.500 đồng/kg.

Giá cá tra nguyên liệu tăng là do thị trường tiêu thụ mặt hàng này có nhiều tín hiệu khởi sắc; trong đó, các thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Đông Nam Á... bắt đầu có nhiều đơn đặt hàng hơn. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, xuất khẩu cá tra hoạt động ổn định nên lượng hàng hóa tại các doanh nghiệp chế biến cá tra tiêu thụ mạnh trở lại.

Đến nay, nhiều sản phẩm nông sản của Đồng Tháp xuất khẩu đi nước ngoài và tiếp cận được thị trường có yêu cầu tiêu chuẩn cao như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã góp phần đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu và gia tăng giá trị sản phẩm.

[Xuất khẩu cá tra hồi phục: Nguồn cung chưa đáp ứng kịp thời]

Trong quý 1/2021, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều đạt được mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2020, cụ thể thủy sản chế biến, nhất là mặt hàng cá tra đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 198 triệu USD.

Tỉnh Đồng Tháp đã hình thành các vùng sản xuất cá tra chuyên canh tập trung quy mô lớn tại các huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Châu Thành và huyện Cao Lãnh. Các vùng sản xuất đã được cấp 368 mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm với diện tích hơn 1.509ha; sản xuất theo quy trình, quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC và tương đương với diện tích 827ha chiếm trên 55% diện tích nuôi.

Hoạt động chế biến và xuất khẩu cá tra đã được cải thiện, quản lý chất lượng hàng xuất khẩu ngày càng nghiêm ngặt, thị trường tiếp tục được xuất khẩu sang 134 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cơ cấu sản phẩm đã thay đổi, tăng số lượng sản phẩm giá trị gia tăng như sản xuất các sản phẩm chả giò, bọc bột, ốp rau củ, cá viên, cá cắt khúc...

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp từ đầu năm đến nay diện tích nuôi cá tra trong tỉnh hơn 1.294ha, diện tích thu hoạch hơn 224ha, sản lượng thu hoạch 92.880 tấn./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)


Tin tức liên quan

Bình luận