Đô thị vùng biên sở hữu 20.000ha mặt nước nuôi thủy sản bền vững

16/09/2022 | 261 |
0 Đánh giá

Nuôi trồng và khai thác thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2021, tổng sản lượng thủy sản tại TP. Móng Cái đạt gần 25.500 tấn. Ảnh: Nguyễn Thành.

Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) sở hữu hơn 50km bờ biển, 20.000ha mặt nước và đất bãi triều cùng khoảng 2.700ha ao đầm nuôi trồng thủy sản. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát huy lợi thế trong nuôi trồng, khai thác thủy sản, mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân, doanh nghiệp.

Số liệu thống kê, tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng giai đoạn 2018-2020 của thành phố đạt gần 6.000ha, sản lượng 2.655 tấn, tổng giá trị 292 tỷ đồng. Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, thời tiết khí hậu không thuận lợi nhưng tổng sản lượng thủy sản vẫn đạt gần 25.500 tấn. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt khoảng 1.020 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Đặc biệt, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thuỷ, hải sản được thành phố rất quan tâm. Cụ thể, người dân, doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ nuôi tôm 2, 3 giai đoạn, công nghệ biofloc, nuôi tuần hoàn nước và áp dụng công nghệ vi sinh thay cho các sản phẩm kháng sinh, hóa chất phục vụ nuôi thủy sản. Cùng với đó, các đơn vị và hộ nuôi tôm đã phát triển theo chiều sâu và đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tập trung chế biến các sản phẩm mực, cá, tôm, cua, ghẹ, phát huy thương hiệu sản phẩm tôm thẻ chân trắng và ghẹ Trà Cổ.

Từ lợi thế, tiềm năng sẵn có, Móng Cái đã định hướng xây dựng hình thức, cơ chế liên kết phù hợp giữa các cơ sở thu mua với cơ sở nuôi. Hình thành các mô hình liên kết, liên doanh, hợp tác xã, mô hình tổ quản lý cộng đồng tại tất cả các vùng nuôi tập trung để cùng tham gia tổ chức sản xuất thủy sản liên hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Quảng Ninh hướng đến chế biến sâu đối với mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản nơi đây vẫn còn tồn tại hạn chế cần giải pháp khắc phục. Trong đó, một số vùng nuôi cơ sở hạ tầng chưa đầu tư đồng bộ, chưa đáp ứng điều kiện về nuôi công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn, bền vững dẫn đến hiệu quả trong sản xuất chưa cao.

Đặc biệt, tình trạng tự ý lấn chiếm mặt đất, mặt nước để nuôi trồng thủy sản khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép vẫn còn tồn tại. Trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, việc sử dụng ngư cụ hủy diệt để khai thác thủy sản gây bức xúc trong cộng đồng và ý thức của người dân về bảo vệ nguồn giống tự nhiên còn hạn chế.

Để từng bước khắc phục, Móng Cái đã tập trung xử lý các trường hợp vi phạm. Năm 2021, các đơn vị chức năng đã xử lý 62 vụ vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, xử phạt vi phạm hành chính 47 vụ, phạt hành chính 632 triệu đồng. Đồng thời, thành phố cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản; tăng cường quản lý hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đánh bắt tận diệt để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản, quản lý nhà nước về đất đai không để tình trạng người dân tự ý lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng thủy sản khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Móng Cái, để tiếp tục phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng cạn kiệt, tiếp tục khai thác lợi thế kinh tế thủy sản, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, quán triệt để người dân, ngư dân biết và thực hiện nghiêm Luật Thủy sản năm 2017.

Thời gian tới, Móng Cái sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển ngành thủy sản cả về nuôi trồng và khai thác. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư phát triển các nhà máy chế biến thủy sản mới theo hướng hiện đại, chế biến sâu, gắn với chương trình OCOP của thành phố.

Nguyễn Thành


Tin tức liên quan

Bình luận