Chế biến thủy sản Trung Quốc gặp khó do kiểm soát Covid-19 tại cảng
Trung Quốc tăng cường kiểm soát Covid-19 tại cảng không chỉ gây khó cho thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc mà còn chế biến thủy sản nước này.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản Trung Quốc đang thúc giục chính quyền trung ương giảm bớt các biện pháp kiểm soát virus corona và khôi phục hoạt động bình thường tại các cảng vì các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở các thành phố cảng Đại Liên và Thanh Đảo phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ.
Tháng trước, một hiệp hội khu vực ở Đại Liên đã đưa ra một báo cáo cảnh báo về tình trạng phá sản hàng loạt và sa thải nhân sự ở các doanh nghiệp chế biến thủy sản nếu tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát virus corona. Ngành thủy sản Trung Quốc tuyên bố rằng các doanh nghiệp đang gặp thách thức chưa từng có do các biện pháp kiểm soát này.
Ngành này ước tính hơn 100.000 tấn nguyên liệu thô, như cá minh thái đã bỏ đầu và rút ruột (H&G), cá tuyết và cá tuyết chấm đen, trị giá 2 tỷ NDT (310 triệu USD), hiện đang mắc kẹt ở Dayaowan, một trong những cảng ở Đại Liên. Khoảng 250.000 tấn nguyên liệu hàng rời, trong đó hơn 80% dành cho các nhà máy chế biến thủy sản, trị giá 5 tỷ NDT (554 triệu USD), đang mắc kẹt tại các cảng khác của Đại Liên.
Các công ty ước tính chi phí lưu kho, khử trùng và vận chuyển tại cảng đã tăng 20.000 NDT (3.091 USD) cho mỗi container do các hạn chế. Khủng hoảng nguồn cung thủy sản nhập khẩu và sản xuất bị đình trệ đã đẩy nhiều doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản.
Ngành thủy sản Trung Quốc cho biết việc tăng cường kiểm tra và khử trùng axit nucleic trên các sản phẩm nhập khẩu đã kéo dài đáng kể thời gian thông quan, khiến hàng nghìn container bị mắc kẹt tại các cảng.
Theo Báo Nông Nghiệp
Xem thêm